Điều gì đang đằng sau lời thần chú “Bitcoin sell in May”

 

Trong vòng 8 năm qua, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10, tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng lên tới 5 lần. Mức tăng cao nhất là 180%, diễn ra vào tháng 5/2017. Hiện tại, câu hỏi đặt ra là liệu năm nay thị trường tiền điện tử sẽ phát triển như thế nào?

“Sell in May and Go Away” (Bán tháng Năm và bước đi phăm phăm) là một câu nói phổ biến trong ngành kinh doanh và tài chính, đề xuất một chiến lược đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, câu thần chú này cũng có thể được áp dụng trong thị trường tiền điện tử. Nó dựa trên giả định rằng sáu tháng “mùa hè” từ tháng 5 đến tháng 10 thường có mức tăng thấp hơn so với sáu tháng “mùa đông” từ tháng 11 đến tháng 4.

Cụ thể, chiến lược “Sell in May and Go Away” đề cập đến việc bán cổ phiếu hoặc tài sản vào đầu tháng Năm hoặc cuối mùa xuân và giữ số tiền thu được cho đến tháng Mười Một hoặc cuối mùa thu khi các nhà đầu tư bắt đầu tái đầu tư vào thị trường. Cơ sở lý luận đằng sau phương pháp này là để tránh việc nắm giữ cổ phiếu hoặc tài sản trong những tháng mùa hè.

Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào việc phân tích diễn biến tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử (TOTALCAP) trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 trong những năm trước đây, đặc biệt là trong tháng Năm.

Thị trường tiền điện tử trong tháng Năm trong quá khứ cho thấy rằng, nếu nhìn vào phân tích kỹ thuật của TOTALCAP trong khoảng thời gian hai tuần, hầu hết thời gian, giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng trong khoảng thời gian từ tháng Năm (đường màu trắng) đến tháng Mười. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là chúng ta nên áp dụng chiến lược “sell in May” không?

Trong thời gian 8 năm qua, từ tháng 5 đến tháng 10, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng đáng kể. Cụ thể, có năm mức tăng lên tới 180% vào tháng 5/2017. Những diễn biến này đặt ra câu hỏi: liệu năm nay sẽ diễn ra kịch bản nào?

“Câu thần chú” Sell in May and Go Away (bán vào tháng 5 và rời đi) là một chiến lược đầu tư được đề xuất cho cổ phiếu và cũng có thể áp dụng trong thị trường tiền điện tử. Điểm xuất phát của chiến lược này là sáu tháng “mùa hè” từ tháng 5 đến tháng 10 thường ghi nhận mức tăng thấp hơn so với sáu tháng “mùa đông” từ tháng 11 đến tháng 4.

Với chiến lược “Sell in May and Go Away”, nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu hoặc tài sản vào đầu tháng 5 hoặc cuối mùa xuân và giữ số tiền thu được cho đến tháng 11 hoặc cuối mùa thu khi các nhà đầu tư tái đầu tư vào thị trường. Lý do của chiến lược này là để tránh nắm giữ cổ phiếu hoặc tài sản trong những tháng mùa hè.

Bài viết này sẽ giới thiệu diễn biến tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (TOTALCAP) trong những năm trước đây trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10, với sự tập trung đặc biệt vào tháng 5.

Trong quãng thời gian 8 năm qua, TOTALCAP đã có diễn biến tích cực trong 5 năm (màu xanh lá), với mức tăng:

  • 5,47%
  • 53,15%
  • 180,16%
  • 40,14%
  • 8,32%

Mức tăng cao nhất là vào năm 2017, lên tới 180%. Tuy nhiên, TOTALCAP cũng có 3 năm với diễn biến giá tiêu cực (màu đỏ), tương đương với mức giảm:

  • 47,24%
  • 16,27%
  • 44,24%

Bitcoin miễn dịch với ‘sell in May’?

Trong số các năm trong khoảng thời gian 2013-2021, năm 2020 có thể được xem là năm đáng chú ý nhất đối với ngành công nghiệp game. Với sự gia tăng đáng kể của các trò chơi trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành công nghiệp game đã ghi nhận doanh thu cao kỷ lục trong năm đó. Theo thống kê của Newzoo, tổng doanh thu của ngành công nghiệp game trên toàn thế giới trong năm 2020 là khoảng 174,9 tỷ đô la Mỹ, tăng 19,6% so với năm 2019. Điều này đã tăng cường thêm sự phát triển của các trò chơi điện tử và esports. Ngoài ra, cũng có nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra trong ngành, chẳng hạn như sự ra mắt của các máy chơi game mới như PlayStation 5 và Xbox Series X/S, cùng với sự phát triển của các trò chơi di động và các nền tảng streaming như Twitch và YouTube Gaming.

Dựa theo phân tích trước đó, có thể không nên áp dụng phương pháp “bán vào tháng Năm” cho Bitcoin.

Trong vòng 12 năm (2011-2022), Bitcoin đã tăng vào tháng Năm 7/12 lần. “Về mặt thời vụ, tháng Năm được coi là khá thành công đối với Bitcoin. Trong 11 năm trước đó, Bitcoin đã tăng 7 lần và giảm 4 lần”, nhà phân tích thị trường cao cấp tại FxPro, Alex Kuptsikevich, đã đánh giá về đồng tiền này trong giai đoạn từ 2011-2021.

“Mức tăng trung bình là 27% và mức giảm trung bình là 16%. Dựa trên các kịch bản này, phạm vi trung bình dự kiến cho Bitcoin vào cuối tháng Năm dao động từ 32.000 đến 48.000 USD”, Kuptsikevich cho biết.

Tuy nhiên, các dữ liệu trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai, và thêm vào đó, các thành phần thị trường của Bitcoin đã thay đổi đáng kể kể từ năm 2020, với sự tham gia ngày càng nhiều của các tổ chức và nhà giao dịch vĩ mô trong việc xác định giá.

Từ phân tích kỹ thuật trên khung thời gian ngày, TOTALCAP đã vượt qua vùng kháng cự 1.17 nghìn tỷ USD, vùng này đã tồn tại từ tháng 6/2022 và có thể dẫn đến cú ‘breakout’ và đợt tăng giá mạnh.

Ngoài ra, việc thiếu ngưỡng kháng cự cho đến 2.14 nghìn tỷ USD cũng giúp TOTALCAP dễ dàng tăng thêm nếu có xác nhận của cú ‘breakout’. Hiện tại, khu vực này ở mức 78% so với giá hiện tại.

Chỉ số RSI hàng ngày cũng đã vượt qua đường xu hướng phân kỳ giảm giá và hiện đang ở trên mức 50, tín hiệu cho xu hướng tăng giá.

Từ đó, triển vọng cho tháng 5 – tháng 10 có khả năng nhất là tăng lên vùng kháng cự 2.14 nghìn tỷ USD.

Tổng quan, dự báo giá của TOTALCAP cho thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 là tăng lên vùng kháng cự 2.14 nghìn tỷ USD, tuy nhiên, nếu giá đóng dưới mức 1.17 nghìn tỷ USD, dự báo này sẽ không còn hiệu lực và giá có thể giảm xuống còn 900 tỷ USD. Trong trường hợp này, câu nói “sell in May and go away” có thể được áp dụng. Ngoài ra, theo tài khoản Twitter XO có tiếng, nhiều sự kiện diễn ra vào đầu tháng Năm có khả năng kích hoạt một đợt bán tài sản vào tuần cuối cùng của tháng Tư, và biến “sell in May” thành hiện thực.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top