HELIO – Giao thức cho vay tiên điện tử độc đáo trên chuỗi Binance Smart Chain (BNB)

Sau khi được giới thiệu vào năm 2014, stablecoin đã trở thành một phương tiện thanh toán được sử dụng phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Mặc dù đã có nhiều loại stablecoin ra đời, tuy nhiên chưa có một loại nào có thể đảm bảo tính ổn định tuyệt đối ở mọi mặt. Đó là lý do tại sao Helio Protocol – một giao thức thanh khoản – đã cho ra mắt một loại stablecoin phi tập trung (destablecoin) để giải quyết các rủi ro liên quan đến tính ổn định của stablecoin. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn về dự án Helio Protocol qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về dự án Helio Protocol

Helio Protocol là gì?

Helio Protocol là một nền tảng blockchain được phát triển để cung cấp các dịch vụ kết nối và tích hợp cho các ứng dụng phi tập trung (dApps). Nó được thiết kế để giải quyết các vấn đề về tốc độ xử lý, chi phí giao dịch và tính khả dụng của các nền tảng blockchain hiện có. Helio Protocol sử dụng một giao thức độc lập để tăng tốc độ xử lý và cải thiện tính khả dụng của mạng. Nó cũng cho phép các ứng dụng sử dụng nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số khác nhau để thanh toán giao dịch.

Helio Protocol được xây dựng trên chuỗi Binance Smart Chain (BNB), hoạt động theo mô hình token kép và cung cấp các cơ chế như chuyển đổi tức thì, cho vay, vay mượn, nông nghiệp sinh lợi (yield farming), và đặt cược (staking) để người dùng có thể tối đa hóa lợi nhuận từ việc nắm giữ BNB/BUSD. Sau khi phát hành token quản lý HELIO, giao thức sẽ hoạt động như một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) – nơi cộng đồng sẽ quản lý kho bạc, quỹ doanh thu và định hướng phát triển của giao thức trong tương lai.

Sản phẩm của Helio Protocol

Helio Protocol có 3 sản phẩm chủ đạo:

Thế chấp tài sản (Collateralize): Helio Protocol cung cấp tính năng thế chấp tài sản (Collateralize) cho phép người dùng sử dụng token BNB làm tài sản thế chấp để tham gia vào hệ sinh thái của giao thức. Người dùng có thể tham gia vào các hoạt động nông nghiệp sinh lợi (yield farming) hoặc đặt cược (staking) vào sàn giao dịch Binance thông qua dịch vụ staking thanh khoản BNB để có thể kiếm lợi nhuận. Ngoài ra, việc thế chấp BNB mà người dùng nắm giữ cũng có thể được đền bù bằng cách nhận được các phần thưởng phù hợp với số lượng token BNB đã thế chấp.

Vay (Lending): Tất cả người dùng đã thế chấp BNB trên Helio Protocol đều có thể sử dụng tài sản của mình để vay destablecoin.

Earn: Helio Protocol tích lũy tiền lãi và phần thưởng từ việc thế chấp token BNB trong pool doanh thu. Sau đó, pool sẽ phân phối phần thưởng cho những nhà cung cấp thanh khoản và người đặt cược (staking). Thông thường, lợi nhuận của người dùng sẽ tăng theo thời gian họ tham gia vào hoạt động stake hoặc nắm giữ token destablecoin.

Ba sản phẩm chủ đạo của Helio Protocol
Ba sản phẩm chủ đạo của Helio Protocol

Ba sản phẩm chủ đạo của Helio Protocol

HAY là một destablecoin đặc biệt trong hệ sinh thái của Helio Protocol, được đảm bảo bởi số lượng tài sản lớn hơn giá trị được phát hành (over-collateralized) và được hỗ trợ bởi token BNB được thế chấp bởi người dùng. Điều này khiến cho HAY trở thành một stablecoin phi tập trung được nhiều người quan tâm

Do tính chất đặc biệt của HAY, giá trị của nó không thể giữ nguyên tỷ lệ 1:1 với USD như những stablecoin thông thường. Tuy nhiên, giao thức Helio Protocol đã có cách để đảm bảo tính ổn định của HAY như sau:

 • Trường hợp 1: Nếu giá trị HAY tăng lên trên mức 1 USD (HAY > $1), Helio Protocol sẽ khuyến khích người vay tiếp tục vay thêm HAY để bán các loại tài sản khác. Như vậy, giao thức có thể tận dụng ưu thế và thu được lợi nhuận chênh lệch từ việc người dùng vay thêm HAY.
 • Trường hợp 2: Nếu giá trị HAY giảm dưới mức 1 USD (HAY < $1), người vay sẽ được khuyến khích mua thêm HAY để trả nợ cho nền tảng. Điều này sẽ giúp giá trị HAY trở lại mức ổn định ban đầu.

Điểm nổi bật của Helio Protocol

Các điểm nổi bật của Helio Protocol bao gồm:

Loan-To-Value Ratio (Tỷ lệ vay dựa trên giá trị)

Tỷ lệ vay dựa trên giá trị tối đa ban đầu của người dùng là 66% (với tỷ lệ tài sản thế chấp là 152%). Điều này cho phép người dùng vay HAY tương đương với 66% giá trị tài sản thế chấp của họ. Nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm và tỷ lệ vay đến giới hạn tối đa, giao thức sẽ bắt đầu quá trình thanh lý tài sản của người dùng.

Liquid Staking

Cơ chế Liquid Staking BNB của Helio Protocol là phương pháp cải tiến và hiệu quả hơn so với các cơ chế staking truyền thống. Với Liquid Staking BNB, người dùng không cần khóa tài sản của mình tại một nút trung tâm cụ thể và giải quyết vấn đề về những tài sản thiếu khả năng thanh khoản không thể sử dụng ở nơi khác.

Quản lý rủi ro cho người dùng

Quản lý rủi ro và đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của Helio Protocol. Giao thức có tính năng Liquidation Alert System (hệ thống cảnh báo thanh lý) dành cho người dùng đăng ký để gửi thông báo cho họ nếu vị thế của họ có nguy cơ bị thanh lý.

Thông tin cơ bản về token

HELIO

 • Tên token: Helio Protocol
 • Token: HELIO
 • Blockchain: BNB Chain
 • Chuẩn token: BEP-20
 • Công dụng token: Quản trị
 • Hợp đồng: Đang cập nhật
 • Tổng cung: Đang cập nhật
 • Cung lưu hành: Đang cập nhật

HAY

 • Tên token: Destablecoin HAY
 • Token: HAY
 • Blockchain: BNB Chain
 • Chuẩn token: BEP-20
 • Công dụng token: Stablecoin, Tiện ích
 • Hợp đồng: 0x0782b6d8c4551b9760e74c0545a9bcd90bdc41e5
 • Tổng cung: 40.778.056 HAY
 • Cung lưu hành: 40.778.056 HAY

Phân bổ token

Biểu đồ phân phối HELIO token

Token HELIO được phân bổ theo tỷ lệ sau:

 • Cộng đồng: 60%
 • Hệ sinh thái: 17%
 • Kho bạc: 10%
 • Liquidity Provision: 5%
 • Token cho vòng đầu tư chiến lược: 6%
 • Đội ngũ phát triển: 1%
 • Những người tham gia sớm: 1%

Kế hoạch phân phối token HELIO

Hiện tại, chưa có thông tin chính thức về lịch trình phân phối token HELIO.

Sử dụng token HELIO, HAY

Token HELIO có thể được sử dụng như một stablecoin và để thực hiện các hoạt động như cho vay, vay mượn, tạo mới (mint), staking, farming…

Ngoài ra, HELIO cũng được sử dụng để quản lý Helio Revenue Pool và khuyến khích người dùng tham gia quản lý và đào HELIO trên nền tảng.

Hiện tại, token HELIO vẫn chưa được ra mắt và nhà đầu tư

Nơi giao dịch và lưu trữ token HELIO, HAY

chỉ có thể giao dịch hoặc tạo mới destablecoin HAY trên các sàn DEX như PancakeSwap (V2) và Wombat Exchange.

Để lưu trữ HAY, nhà đầu tư có thể sử dụng các ví lưu trữ tiêu chuẩn BEP-20 như MetaMask, Trust Wallet, Coin98 Wallet,… Với HELIO, khi được ra mắt chính thức, cũng có thể được lưu trữ trên các ví trên.

Lộ trình phát triển HELIO

Lộ trình phát triển của Helio Protocol sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Helio sẽ giới thiệu HAY và cố gắng mở rộng thị phần của destablecoin này trên hệ sinh thái BNB Chain.
 • Giai đoạn 2: Helio sẽ mở rộng và quản trị cross-chain với destablecoin HAY.
 • Giai đoạn 3: Helio sẽ mở rộng hoạt động của destablecoin HAY trên Multichain.

Đội ngũ phát triển HELIO

Đội ngũ phát triển của Helio Protocol được đánh giá là có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và công nghệ, bao gồm những thành viên nổi bật như:

 • Elliscope Fang: là nhà đồng sáng lập và hiện đang là nhà quản lý dự án (Project Lead) tại Helio Protocol. Ông đã có hơn 5 năm kinh nghiệm với vai trò lập trình phần mềm tại các công ty LinkedIn, HULA, Expedia Group.
 • Chong Xuan Li: hiện đang là quản lý cộng đồng (Community Lead) tại Helio Protocol. Ông có kinh nghiệm làm việc hơn 3 năm với vai trò cố vấn tài chính tại các công ty bảo hiểm và tài chính nổi tiếng là Storm2 và AXA.

Nhà đầu tư và đối tác HELIO

Hiện tại, dự án chưa có thông tin chính thức về nhà đầu tư và đối tác của họ. Tuy nhiên, Helio Protocol đặt mục tiêu trở thành công cụ hỗ trợ tỷ lệ tham chiếu đáng tin cậy và là nhà phát hành destablecoin hàng đầu trong hệ sinh thái BNB Chain.

Tổng kết

Helio Protocol được thiết kế để cung cấp cho người dùng một cách thức mới để tạo ra thu nhập lâu dài và mở khóa tính thanh khoản cho tài sản tiền mã hoá của họ. Helio Protocol cũng đặt mục tiêu trở thành công cụ hỗ trợ tỷ lệ tham chiếu đáng tin cậy và là nhà phát hành destablecoin hàng đầu trong hệ sinh thái BNB Chain.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Helio Protocol để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top